Cà phê ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự trao đổi chất

Chia sẻ ngay nếu bạn thấy hay...

Nghiên cứu với sự tham gia của 47 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng tiêu thụ cà phê nhiều- từ 4 đến 8 tách mỗi ngày – làm thay đổi mức độ máu của hơn 100 chất chuyển hóa. Điều này liên quan đến một loạt các hóa chất mà thay đổi sau khi ăn hoặc uống.

Nhiều nghiên cứu cho biết, nhiều tác động này đã được dự đoán, nhưng một số ít thì rất đáng ngạc nhiên.

Ví dụ, cà phê cắt giảm mức độ của một số chất chuyển hóa có liên quan đến hệ thống dẫn truyền thần kinh endocannabinoid — một hệ thống cũng bị ảnh hưởng khi ta sử dụng cần sa. Sự suy giảm này ngược lại với những gì xảy ra khi bạn hút cần sa, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tất cả nó có nghĩa gì? Điều đó không rõ ràng.

Marilyn Cornelis, chủ nhân của nghiên cứu mới giải thích rằng nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người uống cà phê thường có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau thấp hơn những người không uống cà phê.

Những lợi ích có thể bao gồm giảm nguy cơ bệnh Parkinson, đái tháo đường, bệnh đa xơ cứng và một số bệnh ung thư.

“Nhưng hầu hết những nghiên cứu này chỉ xem xét các sự liên kết”, Cornelis, trợ lý giáo sư y khoa dự phòng tại Trường Y khoa Feinberg, Đại học Northwestern, Chicago nói. “Họ đã tập trung vào vào số lượng cà phê người dân tự khai báo sử dụng và nguy cơ mắc bệnh.”

Nghiên cứu này, cô giải thích, đã cố gắng để “tập trung nhiều hơn các cơ chế sinh học, cái mà có thể là cơ sở của các liên kết.”

Các phát hiện, công bố ngày 15 tháng 3 trên Tạp chí Y học Nội khoa, xuất phát từ một cuộc thử nghiệm lâm sàng có sự tham gia của 47 người trưởng thành Phần Lan. Tất cả đều là những người uống cà phê bình thường.

Các nhà nghiên cứu đã bảo người tham gia kiêng cà phê trong một tháng, sau đó uống bốn ly mỗi ngày trong tháng kế tiếp, và tám ly mỗi ngày vào tháng sau. Mẫu máu được thu thập vào cuối mỗi tháng.

Nhìn chung, tiêu thụ cà phê đã gây ra nhiều thay đổi về sự chuyển hóa, Cornelis cho biết.

Nhưng nhóm của cô cũng phát hiện ra một số hiệu ứng chưa biết trước đây. Bên cạnh sự thay đổi endocannabinoid, có những thay đổi trong một số chất chuyển hóa có liên quan đến hệ thống steroid và chuyển hóa acid béo. Hệ thống steroid bao gồm cholesterol và hormone như testosterone và estrogen.

Cho dù cà phê có những gợi ý cho sức khỏe của người dân, tuy nhiên, hầu hết là không rõ ràng.

“Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ tạo ra giả thuyết” Cornelis nói. Các nghiên cứu trong tương lai, cô giải thích, có thể nghiên cứu mối liên quan giữa cà phê và các chất chuyển hóa endocannabinoid – để xem liệu nó có giúp giải thích tại sao những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn.

Hệ thống endocannabinoid giúp điều chỉnh một loạt các chức năng cơ thể, Cornelis lưu ý. Chúng bao gồm huyết áp, giấc ngủ, thèm ăn và đốt calorie. Cà phê có liên quan đến việc kiểm soát cân nặng tốt hơn, và có thể, bà nói, những ảnh hưởng của nó đối với endocannabinoid đóng một vai trò nào đó.

Bà nói những ảnh hưởng của cà phê là trái ngược với những gì bạn mong đợi khi sử dụng cần sa.

Angela Lemond, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống cho biết, hiện tại, tuy nhiên, thật khó để biết phải làm gì với những phát hiện này. Cô không tham gia nghiên cứu.

Nghiên cứu còn ở mức độ nhỏ, Lemond nói, và nó tạo ra một tình huống nhân tạo, nơi mà mọi người không uống cà phê sau đó lại uống đến bốn ly mỗi ngày, sau đó nhảy tới tám lần mỗi ngày.

“Đó là từ 0 miligam caffein mỗi ngày đến khoảng 400 miligam mỗi ngày, sau đó là 800”, Lemond chỉ ra.

Không rõ ràng, liệu các chất chuyển hóa có phản ánh những gì xảy ra với thói quen uống cà phê tiêu biểu của người dân.

Ngay bây giờ, Lemond lưu ý, hướng dẫn chế độ ăn kiêng của Hoa Kỳ nói rằng người lớn có thể tiêu thụ an toàn đến 400 miligam caffeine mỗi ngày – hoặc gần như là những gì mà những người tham gia nghiên cứu này đã giảm trong tháng thứ hai.

Nhưng nếu bạn uống nhiều cà phê, bạn không nên nạp nó với kem và đường, Lemond nhấn mạnh.

“Bạn cũng cần nhìn vào tổng số ngày của bạn,” cô nói. “Mọi người thường không nhận ra lượng caffeine lấy từ các nguồn như soda hay trà.”

Ngoài ra, Lemond nói, mọi người nên suy nghĩ về tác động của caffeine đối với mức độ lo lắng của họ hoặc các vấn đề về giấc ngủ.

Nếu bạn uống cà phê thay cho việc đi ngủ, bà lưu ý, đó là một vấn đề. “Rất nhiều người bị mất ngủ,” Lemond nói. “Ngay cả khi có lợi cho sức khỏe từ cà phê, việc thiếu ngủ sẽ hủy bỏ nó.”

 
  

THEO: Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *