Các sai lầm cần tránh khi chế biến mộc nhĩ

Chia sẻ ngay nếu bạn thấy hay...

1. Ngâm mộc nhĩ khô quá lâu

– Mộc nhĩ khô nên ngâm mềm rồi mới dùng chế biến món ăn được nhưng không nên ngâm quá lâu vì nó có thể bị biến chất, khi ăn làm tăng nguy cơ bị ngộ độc.
– Mộc nhĩ ngâm lâu, chất đạm trong mộc nhĩ bị thủy phân cũng giống như hiện tượng thịt tươi để lâu sẽ bị thiu, hư thối, vi khuẩn sẽ xâm nhập và khiến mộc nhĩ bị nhiễm khuẩn.
– Cho nên, để tốt cho sức khỏe, bạn nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh trong thời gian từ 15 – 20 phút.

Ngâm mộc nhĩ khô quá lâu, nó có thể bị biến chất

2. Ngâm mộc nhĩ khô trong nước nóng

– Nước nóng có thể làm mộc nhĩ khô nhanh mềm nhưng các chất Morpholine (một loại chất độc có trong nấm) còn sót lại trong mộc nhĩ khô lại không có đủ thời gian để thoát ra và hòa tan trong nước.
– Bên cạnh đó, mộc nhĩ ngâm nước quá nóng, nở nhanh nhưng không hút được nhiều nước, khối lượng mộc nhĩ sẽ ít hơn so với khi bạn ngâm nước lạnh. Mộc nhĩ cũng dễ bị dính, mềm nhũn, chế biến không ngon, đẹp.
– Vì vậy, bạn không nên ngâm nước nóng nhưng có thể ngâm trong nước âm ấm và nước lạnh.

Ngâm mộc nhĩ khô trong nước nóng chất độc Morpholine chưa hòa tan hết vào nước

3. Không rửa sạch mộc nhĩ trước khi nấu

– Sau khi ngâm, bạn cần rửa sạch, kỹ mộc nhĩ để khi thưởng thức sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị mộc nhĩ, ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.
– Bạn có thể rửa mộc nhĩ dưới vòi nước xả mạnh, chà rửa kỹ hoặc cho 2 muỗng bột mì vào nước âm ấm ngâm mộc nhĩ, dùng tay trộn đều, chà nhẹ để loại bỏ các cặn bẩn, bụi bám trên các khe hở trên mộc nhĩ.
– Chỗ nào không thể làm sạch được, bạn nên cắt nhỏ, không nên tiếc của mà dùng chế biến món ăn, khi ăn sẽ không ngon và an toàn cho sức khỏe.

Không rửa sạch mộc nhĩ trước khi nấu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

4. Không nấu kỹ mộc nhĩ

– Sau khi sơ chế, bạn nên nấu kỹ mộc nhĩ, chờ cho mộc nhĩ chín hoàn toàn rồi mới dùng. Không sử dụng mộc nhĩ mới chín tới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, ăn ngon và bổ dưỡng hơn.

 Mộc nhĩ cần nấu kỹ, ăn đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn sẽ chế biến, ăn mộc nhĩ tốt hơn. Nếu muốn đặt câu hỏi liên quan đến cách chế biến, sử dụng mộc nhĩ, viết vào khung bình luận bên dưới, chúng tôi giải đáp ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *