[Phim] Lộc đỉnh Ký 2001 Full

Chia sẻ ngay nếu bạn thấy hay...

Giới thiệu Phim Lộc đỉnh ký

Tiểu Bảo và Khang Hy (tên khác Lộc đỉnh ký) là một bộ phim truyền hình do Đài Loan sản xuất dựa theo tiểu thuyết Lộc đỉnh ký của nhà văn Kim Dung. Bộ phim dài 42 tập được phát sóng lần đầu vào năm 2001 trên kênh truyền hình TVB. Cùng Khải Nguyên Jewelry thưởng thức bộ phim Lộc đỉnh Ký này nhé!

Trương Vệ Kiện vai Vy Tiểu Bảo
Đàm Diệu Văn vai hoàng đế Khang Hy

7 người vợ của Vi Tiểu Bảo

Lâm Tâm Như vai công chúa Kiến Ninh
Ngô Thần Quân vai Song Nhi
Chu Ân vai A Kha/Trần Viên Viên
Trương Tây vai Mộc Kiến Bình
Mạch Gia Kỳ vai Phương Di
Trần Pháp Dung vai Long Nhi
Thư Kỳ vai Tiểu Kim Ngư

Nhân vật khác

Lương Gia Nhân vai Hồ Đắc Đế
Trịnh Y Kiện vai Trần Cận Nam
Ngô Mạnh Đạt vai Hải Đại Phú
Từ Cẩm Giang vai Ngao Bái

Tập 1
Tập 02
Tập 03
Tập 04
Tập 05
Tập 06
Tập 08
Tập 09
Tập 10
Tập 11
Tập 12
Tập 13
Tập 14
Tập 15
Tập 16
Tập 17
Tập 18
Tập 19
Tập 20
Tập 21
Tập 22
Tập 23
Tập 24
Tập 25
Tập 26
Tập 27
Tập 28
Tập 29
Tập 30
Tập 31
Tập 32
Tập 33
Tập 34
Tập 35
Tập 36
Tập 37
Tập 38
Tập 39
Tập 40
Tập 41
Tập 42

Giải thích tên Lộc đỉnh ký

Lý do đặt tên cho tiêu đề của bộ tiểu thuyết được Kim Dung giới thiệu ngay trong chương đầu tiên của truyện, thông qua việc Lã Lưu Lương dạy con về “lộc” (hươu) và “đỉnh”, đây là phép ẩn dụ khi nói đến Trung Nguyên và toàn bộ đế quốc Trung Hoa.

Trong Sử ký, Tư Mã Thiên có viết: “Nhà Tần mất hươu (lộc), cả thiên hạ cùng đuổi”. Đây là cách nói tượng trưng cho việc vô số anh hùng hào kiệt thời Tần mạt nói riêng như Lưu Bang, Hạng Vũ,… và trong suốt lịch sử nói chung cùng nổi dậy tranh đoạt chém giết lẫn nhau để giành phần thưởng to lớn nhất – toàn bộ thiên hạ mà nhà Tần đã để mất.

Vào thời nhà Chu, Thiên tử nhà Chu sở hữu 9 chiếc đỉnh bằng đồng do Đại Vũ để lại, tượng trưng cho thiên mệnh mà trời cao trao cho nhà Chu để thống trị thiên hạ. Trong sách Tả truyện có viết, thời Định vương nhà Chu, quân Sở đem quân đánh quân Nhung xong lại đóng binh duyệt quân ở biên giới nhà Chu. Định vương sai Vương Tôn Mãn đi ủy lạo quân Sở, vua Sở là Trang vương thấy thế bèn hỏi xem 9 đỉnh nhà Chu to nhỏ nặng nhẹ ra sao. 9 đỉnh vốn tượng trưng cho quyền thống trị của Thiên tử, mà vua Sở chỉ là chư hầu lại dám hỏi nặng nhẹ thì trong lòng đã có ý muốn cướp ngôi nhà Chu.

Kể từ đó 2 câu: “Đuổi hươu” (Trục lộc) và “Hỏi đỉnh” (Vấn đỉnh) trở thành phép ẩn dụ về việc tranh đoạt thiên hạ và muốn làm hoàng đế. Thông qua câu chuyện của cha con Lã Lưu Lương, Kim Dung cho người đọc biết trước nội dung của bộ tiểu thuyết: xuyên suốt bộ tiểu thuyết nói đến những sự kiện và âm mưu chính trị nhằm tranh giành quyền lực và giang sơn thiên hạ cùng với dã tâm muốn làm hoàng đế. Những hành động của Vi Tiểu Bảo hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp đều có ảnh hưởng đến tiến trình lịch sử Trung Quốc, song song đó là những nhân vật lịch sử có thật. Việc Vi Tiểu Bảo tìm được toàn bộ các bản trong bộ “Tứ thập nhị chương kinh” tượng trưng cho việc thống nhất của Trung Quốc dưới triều đại nhà Thanh thời vua Khang Hi nửa cuối thế kỉ XVII.

Ngoài ra tiêu đề của bộ tiểu thuyết còn đề cập đến bối cảnh lịch sử thời đó, vào thời Thanh sơ, khi mà người Hán vẫn chưa quên được nhà Minh và vẫn còn nhiều người và tổ chức mong muốn đánh đuổi Thát Đát, khôi phục giang sơn cho nhà Minh và người Hán.

Nội dung chính của Lộc đỉnh ký

Câu chuyện xoay quanh một nhân vật chính có hình ảnh pha trộn giữa tốt xấu, thiện ác, đồng thời trọng tình nghĩa bạn bè, có chí hiến thân vì nước nhưng cũng tiểu nhân gian xảo, mưu mô thủ đoạn, sẵn sàng hại bạn khi cần bảo vệ lợi ích của mình tên gọi Vi Tiểu Bảo. Bảo là con của Vi Xuân Phương, một kỹ nữ tại Lệ Xuân viện, một kỹ viện khá nổi tiếng tại Dương Châu. Ngay cả Vi Xuân Phương cũng không biết cha của cậu là ai, mọi người trong Lệ Xuân viện gọi cậu là Tiểu Bảo, sau này có người hỏi tới thì cậu lấy họ mẹ.

Ở hồi thứ nhất, tác giả chưa nói đến những nhân vật chính mà mở đầu truyện với một vụ thảm án văn tự ngục có thật xảy ra tại nhà họ Trang ở Hồ Châu, thông qua lời trò chuyện của ba vị danh sĩ Cố Viêm Vũ, Hoàng Tông Hy và Lã Lưu Lương. Nhà phú hộ họ Trang có người con trưởng tên Trang Đình Long bị mù, thích đọc sách, mua được nguyên cảo bộ sách Minh sử của hậu duệ tác giả – Thừa tướng Chu Quốc Trinh thời nhà Minh. Bộ sách này vốn đã nổi tiếng, đây lại là nguyên cảo, có nhiều truyện mà bản phổ thông không có, Trang Đình Long muốn xuất bản nên mời rất nhiều danh sỹ khắp vùng Chiết Giang tới giúp tu sửa, hiệu đính. Khi đó Ngao Bái cầm quyền, có tư tưởng bài xích người Hán, việc làm sách tưởng nhớ tiền triều vốn cực kỳ nhạy cảm, người tu sửa cuối cùng lại căm hận nhà Thanh cùng cực, quyết ý chỉ dùng niên hiệu nhà Minh, trong sách cũng có nhiều ngôn từ khen nhà Minh chê nhà Thanh, kết quả tên tiểu nhân Ngô Chi Vinh đắc thể, tố cáo với Ngao Bái, khiến từ người soạn sách, người tu sửa, người đóng sách, in sách tới người bán sách, đọc sách, quan lại địa phương đều chịu kết quả thảm khốc. Nhẹ thì cắt chức, sung quân, nặng thì lăng trì, chém nam giới cả nhà, treo cổ,… Gần một ngàn người chết thảm khốc, còn Ngô Chi Vinh từ một tên tham quan bị cách chức lại được thăng thưởng lên làm tri phủ. Từ vụ án này lại nói tới chuyện tương ngộ của danh sỹ Tra Y Hoàng và Thiết cái Ngô Lục Kỳ, giới thiệu Thiên Địa hội, Trần Cận Nam, mở ra mâu thuẫn chính trong suốt toàn mạch truyện, giữa nhà Thanh và Thiên Địa hội – tổ chức kháng Thanh lớn nhất đương thời, với chủ nghĩa “Phản Thanh phục Minh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *