Nhìn lại năm 2020 qua 43 bức ảnh ấn tượng nhất

Chia sẻ ngay nếu bạn thấy hay...

2020 qua đi đã để lại cho thế giới những vết thương vẫn đang rỉ máu. Thiên tai, dịch bệnh, thảm họa, xung đột, bạo động bao trùm nhiều nơi và biến 2020 trở thành một năm không thể nào quên trong những trang sử thế giới sau này. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc đắt giá được các nhà báo của tờ New York Times ghi lại được để thấy thế giới đã được gì và mất gì trong một năm đầy sóng gió sắp qua đi.

Pháo hoa nổ rợp trời Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa năm 2020 hứa hẹn một năm khởi đầu rực rỡ. Người ta trao nhau những nụ hôn nồng cháy mong ước một năm thuận buồm xuôi gió, nhưng có ai ngờ nó là khởi đầu cho một năm đại dịch hoành hành, suy thoái kinh tế và một cuộc chạy đua tìm vắc xin để khôi phục cuộc sống bình thường.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 1.

Hình ảnh cựu Phó Tổng thống Joseph R. Biden Jr. cầu nguyện tại Nhà thờ Baptist Corinthian trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. Ông hứa sẽ khôi phục “linh hồn của nước Mỹ”.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 2.

Gợi ý dành cho bạn

Một con ngựa hoang bị mất nước và thiếu ăn đang sắp gục giữa khu rừng cháy rụi khi Australia chiến đấu với một trong những “mùa cháy rừng” tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 3.

Sau nhiều năm xung đột, các phe phái ở Libya đã đạt được thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn, nhưng con phố ở Benghazi này là minh chứng cuộc sống ở đất nước bị chiến tranh tàn phá khủng khiếp này.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 4.

Trong bài phát biểu trước cả nước Nga của Tổng thống Vladimir V. Putin, ông đã kêu gọi những thay đổi hiến pháp cho phép ông tiếp tục nắm quyền từ năm 2024.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 5.

Milagros Vásquez (người đang ngồi) đã bị 5 bệnh viện “quay lưng” không tiếp nhận khi cô chuyển dạ đầy đau đớn. Hệ thống y tế công cộng của Venezuela đã bị phá vỡ do nền kinh tế bị tàn phá.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 6.

Các đội xây dựng đã làm việc suốt ngày đêm tại một bệnh viện dã chiến được xây dựng trong vòng 10 ngày ở Vũ Hán (Trung Quốc) để giúp đối phó với sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 7.

Một người đàn ông nằm gục chết ở gần bệnh viện tại Vũ Hán (Trung Quốc) khi Covid-19 mới bùng phát.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 8.

Tổng thống Trump giơ một tờ báo của tờ Washington Post để cho mọi người thấy việc ông được trắng án trong phiên tòa luận tội của Thượng viện.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 9.

Một buổi lễ tưởng niệm công khai ngôi sao bóng rổ Kobe Bryant và con gái anh, Gianna, tại Trung tâm Staples, nơi Bryant đã chơi bóng rổ trong phần lớn sự nghiệp của mình. Họ chết trong một vụ rơi trực thăng.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 10.

Một trung tâm hội nghị ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã được chuyển đổi thành một bệnh viện dã chiến để điều trị cho những người nhiễm Covid-19.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 11.

Kenya đã phải đối mặt với đợt bùng phát châu chấu sa mạc tồi tệ nhất trong 70 năm, đe dọa an ninh lương thực của hàng triệu người.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 12.

Nhà văn Pháp Gabriel Matzneff, người đã công khai đấu tranh viết về hành vi ấu dâm trong nhiều thập kỷ, đã lẩn trốn sau khi một trong những nạn nhân của ông ta lên tiếng tố cáo, bắt đầu một cuộc điều tra.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 13.

Để ngăn chặn sự bùng phát của virus SARS-CoV-2, chính phủ Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Vũ Hán và cấm hầu hết các phương tiện giao thông công cộng và ô tô cá nhân lưu thông trên đường phố.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 14.

Một thực khách ngồi đơn độc trong quán ăn ở khu phố nổi tiếng với cuộc sống nhộn nhịp về đêm ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Đại dịch Covid-19 đã làm xáo trộn tất cả!

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 15.

Bức ảnh chụp cảnh tượng gần khu chợ cũ của thành phố Hasankeyf, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đã bị phá bỏ để nhường chỗ cho một con đập mới. Dự án xây đập mới này đã làm ngập sông Tigris, nhấn chìm thung lũng và khiến 70.000 người phải di tản.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 16.

Claudio Travelli, 61 tuổi, một bệnh nhân mắc Covid-19, đang được khám bệnh tại nhà riêng ở Cenate Sotto, Ý. Ngày hôm sau, gia đình anh lại gọi xe cấp cứu vì tình trạng của anh đã trở nên tồi tệ hơn.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 17.

Cảnh hoang tàn, đìu hiu trong một khu chợ rau ở thành phố Mumbai, Ấn Độ. Đó là ngày thứ hai của đợt phong tỏa toàn quốc do Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố nhằm chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 18.

Các thành viên của Quân đội Ý xếp quan tài lên xe tải để đưa ra khỏi thành phố. Các nghĩa trang và dịch vụ hỏa táng ở vùng Bergamo đã phải vật lộn để đối phó với số ca tử vong do Covid-19 gia tăng quá sức tưởng tượng.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 19.

Cư dân của tòa nhà Copan đã tập trung tại các cửa sổ của họ để phản đối cách phản ứng với đại dịch của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã gọi Covid-19 chỉ là một “điều tưởng tượng”.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 20.

Nhiếp ảnh gia Brittainy Newman và mẹ cô, Erika Kirkland, ăn tối trong những căn phòng riêng biệt. Cô Newman bị ho khan, mất vị giác và phải cách ly với mẹ để đề phòng bệnh lây lan.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 21.

Một con phố vắng vẻ trong giờ cao điểm ở London (Anh). Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã khiến các đô thị lớn phải ngừng hoạt động.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 22.

Một ga tàu điện ngầm không người đi lại trong những ngày đầu của đại dịch. Nhiều hình ảnh không gian công cộng trống trải hiện ra vừa ma mị vừa ám ảnh.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 23.

Những người mua sắm tranh nhau xếp hàng tại một cửa hàng Costco ở Manhattan (Mỹ). Khi Covid-19 lây lan và buộc phải áp lệnh phong tỏa, việc mua sắm thực phẩm, thuốc và sản phẩm tẩy rửa đã tăng vọt.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 24.

Người dân Ý chơi nhạc trên ban công của họ như một cách thể hiện tình đoàn kết khi đối mặt với virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh chóng khắp đất nước này.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 25.

Một cụ ông 92 tuổi có các triệu chứng nghiêm trọng của Covid-19 đã được các bác sĩ đặt nội khí quản tại nhà trước khi ông được đưa đến bệnh viện.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 26.

Những người đưa tiễn nói lời tạm biệt với Wilma Bassuti, một bệnh nhân tử vong do Covid-19, tại nghĩa trang Vila Formosa, ở Sao Paulo, Brazil. Các công nhân mặc đồ bảo hộ đang bận rộn đào bới từng hàng mộ lộ thiên.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 27.

Sal Farenga, chủ sở hữu của Nhà tang lễ Farenga Brothers, đang chuẩn bị cho quá trình ướp xác. Khi số người chết vì Covid-19 tăng lên, anh đã biến phòng trưng bày quan tài của mình thành một nhà xác tạm thời.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 28.

Các thi thể được chất trong một chiếc xe kéo tại Trung tâm Bệnh viện Brooklyn. Hơn 20.000 người dân New York đã chết trong đợt bùng phát Covid-19 vào mùa xuân.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 29.

Đêm thứ ba của cuộc biểu tình về việc cảnh sát chèn cổ người đàn ông da màu George Floyd đến chết.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 30.

Olivia Grant ôm bà của mình, Mary Grace Sileo, qua một tấm vải nhựa thả trên dây phơi quần áo ở Wantagh (New York). Đây là lần liên lạc đầu tiên của họ kể từ khi chính phủ bắt đầu áp phong tỏa.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 31.

Hàng loạt ngôi mộ mới được đào tại một nghĩa trang ở Manaus, thành phố lớn nhất vùng Amazon của Brazil, nơi có hơn 100 người chết mỗi ngày.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 32.

Những người biểu tình bên ngoài một nhà hàng thức ăn nhanh đang bốc cháy, 4 ngày sau khi George Floyd bị giết. Các doanh nghiệp trên khắp đất nước Mỹ chịu thiệt hại do nạn cướp bóc và đốt phá trên diện rộng.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 33.

Hai vụ nổ rất mạnh đã giết chết hơn 190 người và hơn 6.000 người bị thương ở thủ đô Beirut, Lebanon. 2.750 tấn amoni nitrat được cất giữ trong một nhà chứa ở cảng của thành phố này đã phát nổ.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 35.

Một trong số hàng trăm nghìn người mất nhà cửa do thảm họa ở cảng của thành phố Beirut, khiến một số khu dân cư trở thành đống đổ nát.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 36.

Vợ của một người đàn ông bị bắn trong cuộc đối đầu giữa cảnh sát và các băng đảng ma túy khóc lóc thảm thiết sau khi chồng qua đời.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 37.

Một trận cháy rừng đã thiêu rụi hơn 4.200 mẫu Anh trong năm cháy rừng hoạt động mạnh nhất được ghi nhận ở Bờ Tây. Biến đổi khí hậu và các phương thức quản lý rừng lạc hậu là nguyên nhân gây ra những trận hỏa hoạn khủng khiếp.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 38.

Bên ngoài một nhà nghỉ sau khi cơn bão Laura đổ bộ vào bờ biển Louisiana. Với sức gió lên đến 150 dặm một giờ, đây là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử đổ bộ vào đất liền nước Mỹ.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 39.

Những người di cư chạy trốn khi đám cháy “xé toạc” trại tị nạn Moria, khiến 12.000 người mất nhà cửa, trong đó có 4.000 trẻ em.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 41.

Những người kiểm phiếu trong đêm bầu cử tổng thống Mỹ.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 43.

Laura Rodríguez và Ariana Lyon đã ôm hôn nhau khi họ xem bài phát biểu đầu tiên của Joseph R. Biden Jr. với tư cách là tổng thống đắc cử. Người dân ở các thành phố ủng hộ đảng Dân chủ trên toàn nước Mỹ đã mở tiệc ăn mừng tưng bừng sau chiến thắng của ông.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 44.

Ông Joseph R. Biden Jr. và bà Kamala Harris đã có bài phát biểu đầu tiên trước cả nước với tư cách là Tổng thống đắc cử và Phó Tổng thống đắc cử, sau khi cuộc kiểm phiếu của Pennsylvania đã mang lại cho ông Biden số phiếu Đại cử tri đoàn cần thiết để đảm bảo chiến thắng.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 45.

Một nhân viên y tế đang tiêm vắc-xin Sputnik V của Nga cho một bệnh nhân, đồng thời là một bác sĩ tại một phòng khám. Cuộc thử nghiệm lần cuối cùng cho loại vắc-xin này vẫn chưa được hoàn thành.

Nhìn lại năm 2020 thế giới quay cuồng chống chọi thiên tai, dịch bệnh: Khởi đầu đầy hứa hẹn mà kết thúc nhiều tang thương - Ảnh 46.

 (Nguồn: New York Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *