Cách phân biệt Bạc thật – giả

Chia sẻ ngay nếu bạn thấy hay...

Ai cũng biết bạc là vật tránh gió và là “bùa hộ mệnh” cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ cách nhận biết bạc thật hay giả để sử dụng đúng công dụng hữu ích của nó.

Dây chuyền bạc nữ trái tim M5
Dây chuyền bạc nữ trái tim M5

Một món đồ trang sức bằng bạc được xem là loại có chất lượng cao và bền đẹp phải chứa khoảng 90-95% bạc thật

Trong ngành thiết kế trang sức, bạc được xem là một kim loại quý, chỉ đứng sau vàng. Song, vì bạc khá mềm nên rất khó để chế tác và sử dụng. Chính vì vậy, những người thợ kim hoàn buộc phải pha thêm kim loại khác như Đồng (Cu) hoặc kẽm (Zn) nhằm tăng thêm độ cứng cho bạc. Chính vì vậy, trong các món đồ trang sức bằng bạc, không thể có món nào được làm 100% thành phần từ bạc.

Một món đồ trang sức bằng bạc được xem là loại có chất lượng cao và bền đẹp phải chứa khoảng 90-95% bạc thật. Vậy đâu là những cách nhận biệt bạc thật hay giả chuẩn xác nhất để đảm bảo sản phẩm bạn đang dùng là loại tốt nhất?

Trang sức bạc như thế nào được xem là có chất lượng cao?

Như đã nói, trang sức bạc được xem là có chất lượng cao khi thành phần bạc của nó chiếm khoảng 90-95%. Theo các chuyên gia trong ngành trang sức, thông thường trang sức bạc đạt chất lượng chuẩn sẽ có khoảng 92,5% thành phần bạc.

Tuy nhiên, chính vì bạc là kim loại quý và giá cả trên thị trường so với những kim loại khác có sự chênh lệch quá lớn nên bạc thường được pha tạp và thiếu tuổi. Do đó, để chắc chắn trang sức bạc đang dùng là bạc 925 hoặc 975, bạn nên tìm đến các cửa hàng vàng bạc uy tín để có cam kết hẳn hoi trên giấy tờ.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian và bằng những phương pháp hóa học, bạn cũng sẽ học được cách nhận biết bạc thật hay giả chuẩn xác nhất.

Cách nhận biết bạc thật hay giả

Thử tính chất oxy hóa

?
Cũng như vàng, bạc là một kim loại không thể bị oxy hóa

Cũng như vàng, bạc là một kim loại không thể bị oxy hóa. Chính vì vậy, cách tốt nhất để thử bạc làm đem nóng, sau đó để nguội hoặc ngâm vào dung dịch làm nguội. Sau đó quan sát:

– Nếu thấy bạc chuyển màu đen hoặc các màu sắc khác thì đó không phải là bạc thật mà là bạc hợp kim, nhất là hợp kim bạc đồng và bạc 925 cũng không phải là ngoại lệ.

– Nếu bạc không bị chuyển màu, chứng tỏ đó là bạc nguyên chất hoặc bạc ít bị lẫn tạp.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng có điều kiện để thử nghiệm và phân biệt bạc thật hay giả theo cách này.

bán chạy nhất

-33%
Original price was: 30.000 ₫.Current price is: 20.000 ₫.
-28%
-19%
Original price was: 520.000 ₫.Current price is: 420.000 ₫.
-21%
Hết hàng
Original price was: 890.000 ₫.Current price is: 699.000 ₫.
-31%
Original price was: 260.000 ₫.Current price is: 180.000 ₫.
-34%
Original price was: 340.000 ₫.Current price is: 225.000 ₫.
-21%
Original price was: 340.000 ₫.Current price is: 270.000 ₫.
-18%
Original price was: 340.000 ₫.Current price is: 280.000 ₫.

Đó cũng là lý do mọi người thường tìm đến những cách phân biệt đơn giản hơn. Bạn thử tung bạc lên trên và để nó rơi tự do xuống nền gạch hoặc kim loại. Nếy thấy âm thanh phát ra nặng nhưng không vang, rền và chỉ nghe một tiếng kêu “cạch” thì đó là bạc thật.

Ngoài ra, bạn cũng có dựa vào đặc tính dẻo, mềm của bạc để biết đó có phải là bạc thật hay không. Hãy thử cắn hoặc cố tình tạo vết trên bề mặt bạc, bạn sẽ thấy nó để lại vết.

Dùng nam châm

Lắc tay bạc trái tim siêu dễ thương M2
Lắc tay bạc trái tim siêu dễ thương M2

Mọi người thường dùng nam châm như một cách đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng nhất để phân biệt bạc thật hay giả. Cũng như vàng, bạc không mang từ tính nên không thể bị nam châm hút. Nếu đặt nam châm gần các món đồ bạc nhưng lại thấy chúng hút nhau với một lực mạnh hoặc rất mạnh, bạn nên nghi ngờ về độ pha tạp của món đồ được đem thử.

Kiểm tra trọng lượng

Những người có kinh nghiệm trong ngành trang sức chỉ cần cầm bạc lên sẽ biết được đó có phải là bạc hay không. Cách nhận biết bạc thật hay giả này chủ yếu dựa trên trọng lượng của bạc. Nếu là bạc thật cầm lên sẽ thấy không nặng cũng không quá nhẹ. Nếu muốn phân biệt rõ hơn, hãy thử cầm cùng lúc một món đồ bạc thật và một món đồ bạc giả, bạn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ ràng.

Thử bạc bằng axit nitric

Cho một vài giọt axit nitric lên miếng kim loại, bạn sẽ thấy phản ứng hóa học xảy ra giữa axit và miếng kim loại. Nếu:

– Xuất hiện màu kem, chứng tỏ đó là bạc thật

– Xuất hiện màu xanh lá nghĩa là kim loại đó không phải bạc hoặc bạc pha tạp quá nhiều.

Kiểm tra bạc thật hay giả bằng con dấu quốc tế

Dây chuyền bạc họa tiết kim cương
Dây chuyền bạc họa tiết kim cương

Khi đến các cửa hàng trang sức lớn, uy tín trên thị trường, các sản phẩm bạn đã mua luôn được chứng nhận bằng một con dấu cụ thể. Với bạc, thông thường theo quy chuẩn quốc tế, con dấu đó phải đánh số 925 – chỉ số chất lượng bạc đạt chuẩn theo quy định sử dụng hợp kim. Đây là cách nhận biết bạc thật hay giả đơn giản nhất mà không phải qua bất kỳ thử nghiệm nào khác. Chỉ cần bạn chắc chắn cửa hàng mình chọn là cửa hàng uy tín về chất lượng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *