Vì sao trang sức bạc bị đen và xỉn màu?

Chia sẻ ngay nếu bạn thấy hay...

Vì sao trang sức bạc bị đen và xỉn màu?

Hiện tượng đeo trang sức bạc sau một thời gian thấy món đồ mất đi vẻ sáng bóng, bắt đầu xuống màu, đen xỉn khiến nhiều người có tâm lý lo lắng, ái ngại không biết mình có mua phải bạc dởm hay không… Nhưng nếu bạn biết được nguyên nhân vì sao trang sức bạc bị đen xỉn thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

1. Loại bạc nào sẽ bị đen xỉn?

Vì sao trang sức bạc bị đen và xỉn màu?
Vì sao trang sức bạc bị đen và xỉn màu?

Dù là loại bạc nào đi chăng nữa thì vẫn không tránh khỏi tình trạng này chỉ là sớm hay muộn, mức độ ít hay nhiều mà thôi. Bạc ta, bạc Việt hay còn gọi là bạc nguyên chất tỉ lệ bạc thường lên đến 99,99% thường khó bị oxy hóa, vì thế nó sẽ không bị đen xỉn nhưng trên thực tế loại bạc này không được sử dụng nhiều để chế tác phụ kiện trang sức.

Trên thị trường hiện nay, có hai loại bạc trang sức là bạc hợp kim (pha cùng kim loại đồng và các hợp chất khác), loại thứ hai là bạc 925 hay còn gọi là bạc cao cấp ( pha với đồng và các kim loại quý khác). Màu bạc của hai loại này có thể dễ dàng phân biệt được bằng mắt thường. Nếu những loại bạc bằng hợp kim đồng có pha nhiều tạp chất khác sau khi đánh sáng, trang sức bạc bị xỉn màu rất nhanh và nhanh chóng mất đi vẻ sáng bóng, lộ diện chất lượng bạc kém chất lượng. Vì nếu mua phải loại bạc pha nhiều tạp chất thì sau nhiều ngày các hợp chất kim loại tự xúc tác với nhau sẽ khiến cho sản phẩm bạc không thể trắng sáng được dù đã được đánh sáng.

Trang sức bạc bị đen, xỉn màu cũng là chuyện bình thường không phân biệt nó là loại bạc nào

Nhưng trang sức bạc 925 thì khác trong điều kiện bình thường thời gian bạc bị xỉn màu sẽ lâu hơn bởi thường được xi một lớp Rhodium và khi đánh sáng lại độ bóng đẹp sẽ giữ được lâu bền hơn, chất lượng bạc sẽ không bị thay đổi. Vì bạc 92,5 có đến 92,5% là bạc còn lại là các hợp chất quý khác nên khi đánh sáng chất lượng bạc sẽ không có nhiều thay đổi. Khi mua trang sức ở Khải Nguyên Jewelry, các bạn còn được hưởng dịch vụ bảo hành vĩnh viễn và 01 năm làm sáng miễn phí. Vì thế khi trang sức bạc bị đen xỉn các bạn đừng quá lo lắng hãy liên hệ Bạc Khải Nguyên để được bảo hành và món đồ trang sức yêu quý sẽ trở về trạng thái sáng đẹp như ban đầu.

2. Vì sao trang sức bạc bị đen?

Nguyên nhân đầu tiên, Bạc là một kim loại rất dễ bị oxy hóa, khi gặp độ ẩm cao trong không khí trang sức bằng bạc sẽ tạo màng oxit để bao bọc phía ngoài, tạo nên màu bạc sẫm hơn so với ban đầu, còn gọi là bị xỉn màu, xuống màu và đễn tình trạng đen mất thẩm mỹ.

Vì sao trang sức bạc bị đen và xỉn màu?
Vì sao trang sức bạc bị đen và xỉn màu?

Nguyên nhân thứ hai khiến trang sức bạc bị đen là do bạc chịu tác dụng của các chất do tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi từ cơ thể bài tiết ra. Bạc bị oxy hóa khi tiếp xúc với mồ hôi. Ngoài muối, trong mồ hôi còn chứa các axit amin, lưu huỳnh những nguyên tố này khi kết hợp với bạc sẽ thành sunfua có màu đen khiến bê mặt của đồ trang sức bạc mất đi vẻ sáng bóng, trở nên mờ đục và đen xỉn. Mồ hôi tiết ra càng nhiều thì bạc càng nhanh sẫm màu, đen xỉn.

Nhưng hiện tượng trang sức bạc bị đen xỉn còn có nhiều nguyên nhân khác nữa….

Nguyên nhân thứ ba: nhiều người có thói quen đi xông hơi, tắm suối khoáng… nhưng vẫn đeo trang sức. Vì trong nguồn nước ấy có chứa muối để trang sức không bị xỉn màu tốt nhất các bạn nên tháo ra khi làm những việc đó.

Nguyên nhân thứ tư: là do cách sử dụng của người dùng. Khi tiếp xúc với nước tẩy rửa, hóa chất như nước rửa chén, bột giặt, xà phòng… hay các loại mỹ phẩm bạn vẫn đeo trang sức bạc. Điều này sẽ khiến trang sức mất đi vẻ sáng bóng, lâu ngày sẽ xuất hiện tinh trạng đen xỉn khó có thể cứu vãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *