Giá trị dinh dưỡng và y học của Xoài

Chia sẻ ngay nếu bạn thấy hay...

Xoài chứa đầy đủ các loại muối khoáng, vitamins và năng lượng bổ sung cho cơ thể sau các buổi tập thể duc. Theo giáo sư Hakeen Hashmi trường đại học Unami Hoa Kỳ cho rằng xoài tăng cường và bồi dưỡng mô thần kinh của cơ bắp thịt, tim, nảo và các bộ phận khác của cơ thể.

Các enzymes trong trái xoài như magneferin, katechol oxidase và lactase, có tác dụng tẩy sạch các chất độc trong ruột, nó tạo ra các kháng thể đối với các loại vi khuẩn gây bệnh.Trong quyển sách “các loại cây cỏ chống ung thư” (Plants Against Cancer) của bác sĩ Hartwell cho biết các phenols có trong trái xoài như: quercetin, isoquercitrin, astragalin, fisetin, gallic acid, methylgallat, và các enzymes khác có tác dụng điều trị và phòng ngừa ung thư. Các nhà khoa học đã chứng minh ăn xoài có tác dụng chống lại ung thư túi mật (gall bladder cancer).

Xoài chứa rất nhiều triptophan, một loại amino acid thiết yếu rất thiếu trong phần lớn các loại cây lương thực, nó là tiền chất của các hormone sinh lực (happinesshormone) serotonin. Tổ chức Lương Nông Quốc tế FAO khuyến cáo hổn hợp thức ăn gồm kê (Eleusine coracana), đậu cô-ve (Phaseolus vulgaris), đậu phộng (Arachis hypogoea), và xoài (Mangifera indica) rất tốt cho trẻ em ở thời kỳ thôi bú. Nó chứa đầy đủ vitamin và năng lượng cho trẻ em từ 6-12 tháng tuổi. Trong đó, Carotene là chất chống ô-xy hóa mạnh, lọc các chất bẩn có nguy cơ gây ung thư trong cơ thể.

Chất mangiferin trong lá xoài là chất chống viêm, lợi tiểu và trợ tim. Nó còn có tác dụng diệt vi khuẩn gram dương rất mạnh. Nó được điều chế thuốc sát trùng rang miệng. Mangiferin còn điều chế thuốc mỏ bôi trị bệnh dời ăn của virus type I (Unani Herbalist).

Vỏ xoài chứa 16-20% tannin và cũng có mangiferine. Nó sử dụng trong thuốc nam tác động lên màng nhầy của tế bào. Nó rất tốt trong cầm máu, sổ mũi, tiêu chảy, viêm loét, thấp khớp.

Thành phần dinh dưỡng của trái xoài có trọng lượng 250g gồm có: 1,5 g protein; 1g chất béo; 30 g chất bột đường; 3 g chất carotenes (chỉ có dưa hoàng kim cao hơn, 1 trái xoài cung cấp thừa nhu cầu vitamine A trong ngày). 110 g vitamin B1; 125 g vitamin B2 (chỉ thua chanh dây); 2 mg vitamin B3 (chỉ thua chanh dây và ổi); 90 g folic acid (chỉ thua cam và nho); 90 mg vitamin C (chỉ thua cam và đu đủ); 30 mg calcium (chỉ thua quít và cam); 45 mg magnesium (chỉ thua đu đủ và chuối); 1 mg iron (chỉ thua dưa gang, nho, chuối, ổi và mơ); 295g kẽm (chỉ thua dưa tây, dưa hấu, đu đủ, chuối và ổi); 0,5 g potassium (chỉ thua dưa hấu, dưa gang và chuối)

 
Những chỉ định đặc biệt cần phải dùng xoài

 • Thiếu Vitamin A

Tổ chức Lương nông Quốc tế FAO ước lượng trên thế giới có 250 triệu người, chủ yếu là trẻ em và phụ nữ mang thai bị thiếu vitamine A. Thiếu chất này dẫn đến suy dinh dưỡng, làm sụp đổ sự phòng vệ của cơ thể. Thiếu vitamine A dễ mắc bệnh quáng gà dẫn đến mù hoàn toàn do bệnh khô mắt (Xerophthalmia). Biến chứng và tỷ lệ chết do bệnh lỵ (Dysenteria) hay bệnh sởi (measles) giảm có ý nghĩa khi cho uống vitamine A. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng vitamine A khi mắc bệnh sởi.

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong phát triển nhau thai và bào thai. Nó ảnh hưởng đến tăng trưởng, tổng hợp da, màng nhầy, răng và võng mạc mắt.
Xoài là nguồn tiền chất vitamine A tuyệt vời trong tự nhiên. Hàm lượng nó vẫn tăng lên sau khi hái đến lúc chín. Tăng sử dụng xoài sẽ góp phần giải quyết thiếu vitamine A ở các nước đang phát triển. Hàm lượng carotene trong xoài sấy cũng rất cao và nó duy trì đến 6 tháng sau khi hái.

FAO và WHO có 3 chiến lược để chiến đấu với bệnh thiếu vitamine A: (1) Thực phẩm cơ bản như bơ thực vật chứa nhiều vitamine A ở Philippines; (2) Bổ sung thuốc vitamine A liều cao 2 lần/năm, biện pháp này tốn kém vì rất đắt; (3) Chương trình thực phẩm cơ bản như tại Bangladesh (nho, đậu váng, bí rợ), Thái Lan (bí rợ) và các nước châu Phi (xoài sấy).

 • Thiếu máu do thiếu sắt

Vitamin C kích thích hấp thu chất sắt trong gạo và rau quả cho những người ăn chay.

 
Các bài thuốc điều trị bệnh từ xoài do công ty dược Unami Hoa Kỳ khuyến cáo:

 • Kem dưỡng da (Beauty Aids)

Ăn xoài đều đặn có tác dụng giảm vết nhăn, làm da mềm tự nhiên và chống nắng.

 • Cầm máu

Hàm lượng vitamine C và calcium trong xoài cao có tác dụng khép chặt các mạch máu trong giải phẩu hay xuất huyết nội.

 • Thuốc trị bỏng

Tro của lá xoài khi bôi lên các vết bỏng sẽ giúp cho các mô da nhanh chóng hồi
phục.

 • Thuốc trị bệnh tiêu chảy

Lá xoài khô nghiền thành bột, dùng nữa muổng cà phê bột này pha vào nước uống
2-3 lần ngày sẽ cầm được tiêu chảy.

 • Ho khan

Nước ép xoài cô đặc sẽ hạn chế phần lớn các tắc nghẽn trong cuống phổi để tạo ra ho. Theo Hakeem cho trẻ em bú nước ép xoài sẽ tốt cho sức khỏe hơn là ăn trực

tiếp sẽ hạn chế ho ở trẻ em

 • Sốt rét

Rễ xoài xắt miếng đắp lên lòng bàn tay và lòng bàn chân sẽ điều trị bệnh sốt.

 • Sỏi thận

Bột lá xoài sấy dùng 10 g/ngày pha trong nước uống sẽ giúp tống khứ sỏi thận ra.

 • Bệnh đau bao tử

Tại Ấn Độ khuyến cáo sử dụng nước sắc vỏ quả xoài sẽ điều trị được các tổn thương trên màng nhầy của bao tử.

 • Bồi dưỡng sức khỏe

Xoài chứa rất nhiều glutamine acid – một loại protein quan trọng cho bồi dưỡng sinh lực và trí nhớ. Sử dụng 1 tách nước ép xoài cho vào 25g sữa chua và 1 muổng nước ép gừng uống 2-3 lần/ ngày sẽ chống tiêu chảy và bồi dưỡng sức khẻo. Hoặc dùng 20g bột vỏ xoài đun với 1 lít nước nấu sắc lại còn 250 g cho vào chút muối điều trị bệnh tiêu chảy.

 1. Phụ nữ có thai:

Phụ nữ có thai được khuyến cáo ăn mỗi ngày ít nhất 1 quả xoài sẽ bổ sung calcium và magnesium sẽ giúp chống co cơ, giảm stress và tránh sẩy thai.

 • Vấn đế răng miệng

Hạt xoài sấy khô là loại kem đánh răng rất tốt, giúp chắc răng, chống viêm nướu và chửa bệnh hôi miệng.

Trong thời gian qua, khi giá lúa gạo lên, giá phần lớn các loại trái cây trong đó có xoài xuống thấp. Nguyên nhân do các chi tiêu trong gia đình tập trung dành cho  các loại thực phẩm thiết yếu, trái cây không xếp vào nhóm thực phẩm ưu tiên. Với giá trị dinh dưỡng cao của xoài hy vọng nó sẽ là loại thực phẩm ưu tiên trong nhà trẻ, bệnh viện… để góp phần nâng cao giá trị dinh dưỡng của bửa ăn cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người già.

 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *