Những điều cần biết về vàng bạc mà bạn không nên bỏ qua

Chia sẻ ngay nếu bạn thấy hay...

Vàng bạc là một trong loại trang sức phổ biến. Song còn có rất nhiều cần biết về vàng bạc mà bạn cần tìm hiểu để khi sử dụng mà không mang đến tác hại cho mình.

Khi tìm hiểu về vàng bạc bạn sẽ thấy rất nhiều điều lí thú từ chúng. Không chỉ là những chất liệu làm nên trang sức được yêu thích mà chúng còn là giá trị để cân đo đong đếm từ xa xưa đến nay. Song liệu hay chất liệu này có ăn mòn khi đeo cạnh nhau không? Bạn sẽ biết được trong bài viết này.

Tìm hiểu về vàng, bạc

Có những điều cần biết về vàng bạc mà có lẽ bạn đã vô tình bỏ qua, nên khi sử dụng bạn đã không hiểu hết giá trị của nó. Sau đây có lẽ là những tin hữu ích về vàng bạc mà bạn chưa biết đến.

Đôi điều bạn cần biết về vàng

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, cơn mưa vàng suốt 200 triệu năm đã khiến các kim loại quý này bao phủ trên bề mặt của trái đất. 75% khối lượng vàng được khai thác từ năm 1910 trở lại đây. Lượng vàng hiện nay chỉ như phần nổi của tảng băng, và phần lớn còn đang chìm sâu trong lòng trái đất.

Hiện nay chúng ta thường biết đến 2 loại vàng là vàng ta và vàng Tây. Chúng có chung một đơn vì đo là Karat, 1K = 1/24 độ tinh khiết.

Vàng ta là vàng 24k với hàm lượng 99,99% rất được người Việt yêu thích sử dụng. Bạn có thể nhận biết vàng 24k bằng màu sắc ánh kim đậm, không mang nhiều tính thẩm mỹ và ít gắn đá quý. Chúng thường được sử dụng nhằm mục đích tích trữ.

Vàng Tây là một trong những loại vàng được du nhập vào Việt Nam từ khi thực dân Pháp xâm lược. Loại vàng này có các loại từ 8 – 22k, chúng là hỗn hợp vàng và các kim loại khác. Vàng Tây có những màu như hồng, trắng và vàng nhạt. Chúng rất lý tưởng cho việc sản xuất trang sức.

Italy, Đức, Pháp, Hàn Quốc là những quốc gia có tỷ lệ pha trộn vàng tốt nhất và có giá trị thẩm mỹ cao nhất.

Rất nhiều người cũng hỏi là nên đeo vàng tây hay vàng ta? Một loại chúng ta có thể sử dụng chúng làm đồ trang sức, còn một loại khác làm đồ tích trữ. Vì thế nên đeo loại vàng nào tuỳ thuộc vào sự yêu thích của bạn.

Những điều cần biết về bạc

Trong văn hoá Việt Nam, bạc cũng là một trong những kim loại được sử dụng nhiều làm trang sức và có giá trị khá cao. Những điều cần biết về vàng bạc cũng có rất nhiều, như bạc có rất nhiều loại gồm:

Bạc ta

Bạc ta chiếm 99% bạc nguyên chất, chúng rất mềm và hơi đục. Độ nhẵn của chúng không tuyệt đối, bạc càng nhẵn, càng chế tác cao thì càng bị hao tổn nhiều.

Bạc Ý

Bạc ý là một trong những loại được dùng nhiều để chế tác đồ trang sức. Bạc ý có độ cứng cao, bền đẹp nhưng chắc chắn. Chúng còn có tên gọi khác là bạc 925.

Bạc Thái

Bạc Thái cũng có độ cứng cao được chế tác nhiều thành đồ trang sức tinh xảo, đa dạng.

Bạc si

Bạc si cũng có khoảng 92,5% bạc. Bạc xi được phủ một lớp vàng trắng ở bên ngoài nên chúng sáng hơn. Nhưng cũng vì thế mà giá thành cao hơn.

Cả bạc và vàng đều là những chất dẫn điện tốt hơn nữa cũng có tác dụng rất tốt đối với việc trừ tà trong phong thuỷ.

Ảnh: Lắc Tỳ Hưu giúp xua đuổi tà ma ngoại đạo và mang đến may mắn về Tiền Tài , sự giàu sang , Phú Qúy.

 Bạc có ăn mòn vàng không?

Nhiều người muốn biết có nên đeo vàng và bạc cạnh nhau không? Vì sợ bạc ăn mòn vàng. Song thực tế có đúng như vậy hay không?

Kim loại thì có tính chất ăn mòn, nên nhiều người cũng lo sợ vàng bạc cũng thế nên không đeo chúng cùng nhau. Song thực chất đeo vàng và bạc chung với nhau là hoàn toàn bình thường.

Thậm chí khi kết hợp chúng gần nhau thì về khía cạnh y học và phong thuỷ đều có không có ảnh hưởng gì hết. Thậm chí chúng cũng không thể làm biến đổi, hoặc hút nhau.

Những quan niệm cho rằng kết hợp chung vàng với bạc sẽ khiến chúng ảnh hưởng đến cung mệnh và sức khoẻ của người dùng đều là sai. Đây là những điều cần biết về vàng bạc mà bạn không nên bỏ qua. Vì thế khi bạn đeo vàng bạc với nhau chỉ cần quan tâm làm sao cho chúng thật phù hợp với mình mà thôi, chứ không cần lo lắng về sự kết hợp của hai điều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *